SNKRVN Tập 02 “THE CONTEMPORARY CULTURE” – Ấn phẩm Sneakers Đầu tiên và Duy nhất tại Việt Nam | 21.12.2018   

Xuất hiện từ năm 1870 dưới cái tên “plimsoll”, sneakers dần trở thành một trong những món đồ cần thiết của mỗi người. Không chỉ gói gọn trong phạm vi thể thao, sneakers còn được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau và dần trở thành biểu tượng cho những nền văn hóa đa dạng, từ underground; âm nhạc cho đến những loại hình liên quan đến nghệ thuật.

Năm 1917, Converse đã thiết kế ra một kiểu giày dành riêng cho các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp tại Mỹ với tên gọi All Star, và hơn 100 năm sau, đôi giày này xuất hiện ở trong bất kỳ tủ đồ nào của bất kỳ ai, cho dù họ có chơi bóng rổ hay không. Trước khi Run-DMC tung ra bài hát đầu tiên vào năm 1983, adidas Superstar là một dòng giày sản phẩm bóng rổ cũ, được đưa vào sử dụng từ năm 1969. Tuy nhiên, từ khi Run-DMC ra đời, theo sau đó là bài hát “My Adidas” nổi tiếng, phiên bản Superstar nhanh chóng trở thành một biểu tượng cho nền văn hóa hip-hop khi xuất hiện trên chân của hầu hết celebrities lúc bấy giờ. Và bản hợp đồng 1 triệu đô giữa Run-DMC và adidas lúc đó đánh dấu sự khởi đầu của những bản collab sau này giữa nghệ sĩ hip-hop và một thương hiệu sportswear.

Tháng 2 năm 2005, phiên bản Nike Dunk Low SB “Pigeon” được phát hành và gây hỗn loạn cực lớn tại khu vực Lower East Side, dẫn đến cái chết của một người ngày hôm ấy. Truyền thông, các trang báo lớn đồng loạt đưa tin về vụ việc ấy, vô tình giúp cho cộng đồng sneakers được nhiều người biết đến hơn. Quay nhanh đến cuối năm 2015, Kanye West rời Nike để đến với adidas để tạo nên triều đại Yeezy – cái tên giúp cho adidas lần đầu tiên soán ngôi vương của Nike cùng dòng sản phẩm Air Jordan trứ danh. Nhưng cái đáng nói ở đây chính là việc Kanye West xuất thân từ âm nhạc, nhưng lại có thể khiến cho cuộc chơi sneakers quay ngược 180 độ mà không ai có thể lường trước được. Tất cả những điều trên chính là ví dụ rõ nét nhất của sự giao thoa của sneakers vào trong những nền văn hóa hiện nay, khiến cho chúng trở thành biểu tượng của mỗi nền văn hóa khác nhau.

Không chỉ gói gọn trong danh mục “thể thao”, sneakers dần xuất hiện thường xuyên trong nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, nghệ thuật,…. và tạo nên một sự ảnh hưởng không nhỏ đến từng lĩnh vực. Chính vì thế, trong ấn phẩm SNKRVN 02 “THE CONTEMPORARY CULTURE”, Chúng tôi không chỉ khai thác nền văn hoá sneakers mà còn mở rộng khám phá các chủ đề liên quan đến cộng đồng hip-hop, rap, thời trang và nghệ thuật đường phố cũng như sự giao thoa, ảnh hưởng giữa các cộng đồng. Và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự giao thoa của sneakers hiện nay, hãy vào ngay tại đây để đặt mua một quyến ấn phẩm SNKRVN 02 “THE CONTEMPORARY CULTURE” nhé!

Bình luận